TRÒ CHUYỆN TRONG GIA ĐÌNH

Gia đình là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến sự phát triển giao tiếp, tâm lý và sinh lý của con người chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trong đó, giao tiếp với cha mẹ là điều quan trọng hơn hết, qua đó vừa có thể phát triển cho trẻ về nhiều mặt, vừa có thể xây dựng và vun đắp tình cảm gia đình, tạo dựng mối liên hệ vững chắc trong gia đình.

Ở độ tuổi từ sơ sinh đến khi mẫu giáo, nhất là độ tuổi lên ba, giao tiếp trong gia đình là cực kì quan trọng, nó giúp phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ. Qua những câu chuyện nghe từ cha mẹ trước lúc đi ngủ, hay những câu từ học được trong cuộc sống hàng ngày, vốn từ vựng cũng như những kinh nghiệm cuộc sống cho trẻ được tăng lên rất nhiều.

Ở tuổi thiếu nhi, gia đình là nơi định hình nhân cách cho trẻ, đóng vai trò quan trọng trong phát triển nhận thức về thế giới, xã hội cũng như phát triển tâm sinh lý. Cha mẹ là tấm gương để con cái hướng đến, những hành động và cách giao tiếp cũng để lại dấu ấn để trẻ làm theo. Nếu những gì cha mẹ nói và làm đều tích cực, thì trẻ cũng sẽ có xu hướng tích cực như vậy.

 

 

Ở tuổi thanh thiếu niên, việc giao tiếp với cha mẹ là để cung cấp những kiến thức để con cái sắp bước sang giai đoạn đổi mới về cả tâm lẫn sinh lý. Việc giáo dục giới tính thông qua gia đình là điều có được hiệu quả rất cao, kết hợp những kiến thức khoa học, cùng với sự gắn bó trong gia đình, sẽ làm cho những điều khó nói trong xã hội trở nên dễ dàng hơn, trẻ học hỏi được nhiều điều, bảo vệ được bản thân mình cũng như phát triển một cách toàn diện hơn. Có một vấn đề thu hút được nhiều sự quan tâm, đó chính là hướng nghiệp, gia đình có tác động không nhỏ đến việc định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh cấp 3. Qua các cuộc trò chuyện với cha mẹ, trẻ hiểu thêm về bản thân, cha mẹ hiểu được mong muốn của con, nên có thể đưa ra những định hướng phù hợp với bản thân hơn.

Thế nhưng, những công việc bộn bề ngày nay lại càng làm cho việc tiếp xúc giữa con cái và bố mẹ trở nên ít ỏi hơn. Bắt đầu buổi sáng, đưa đón con đến trường, cũng là lúc bố mẹ đi làm, sau 8 tiếng bố mẹ ở cơ quan, các bạn nhỏ ở trường, khi về nhà, các bạn nhỏ vẫn chưa hẳn được nghỉ ngơi, mà lại tiếp tục những giờ học thêm tại gia, học các lớp học kỹ năng. Khoảng thời gian có thể trò chuyện được giữa bố mẹ và con cái cũng chỉ gói trong vài giờ đồng hồ mỗi ngày. Như vậy liệu có phải là cuộc nói chuyện có chất lượng? Liệu có thể tạo được sự liên kết trong gia đình hay mang tính chất giáo dục hay không?

Việc có những cuộc trò chuyện tích cực trong gia đình, với phong cách ngôn ngữ, từ ngữ chuẩn sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển ngôn ngữ cũng như tình cảm, tâm lý con trẻ sau này. Tuổi thơ của chúng ta trôi qua rất nhanh, chớp mắt, những đứa con bé bỏng của bố mẹ đều sẽ lớn dần lên. Mỗi cuộc trò chuyện trở nên là quý giá và ý nghĩa trong cuộc đời chúng ta, cho cả cha mẹ và những đứa trẻ, ảnh hưởng đến nhân cách và cách ứng xử với xã hội trong tương lai của chúng. Trong một ngày, chỉ cần dành cho con cái một vài tiếng, cùng những cuộc nói chuyện có nội dung, xu hướng tích cực, vừa vun đắp tình cảm gia đình, vừa hình thành cho sự phát triển tốt hơn. Website https://baovetreemdanang.vn/  là một trong những địa chỉ tin cậy, hỗ trợ các bậc phụ huynh tạo nên những giờ nói chuyện ý nghĩa trong gia đình.

#baovetreem

#chamsocsuckhoetamthanvatamlyxahoi

Activity